khách du lịch đổ về sapa xem tuyết

tuyet1
Từ sáng nay, từng đoàn xe con, xe du lịch đã nhộn nhịp đổ về thành phố Sapa trong cái rét buốt và màn sương dày đặc. Các xe đều phải bật đèn và nhích dần. Từ thành phố Sapa, nhiều người kín mít trong những chiếc áo rét, khăn, mũ đổ về các xã vùng cao để xem băng giá.
Đức Minh, khách du lịch đã lên Sapa hai ngày, cho biết: “Các hàng quán ở đây cũng đóng cửa hết vì giá rét, chiều tối đã vắng bóng người. Quấn 3 chiếc áo khoác trên người vẫn không chịu nổi cái giá rét. Nhưng chúng tôi vẫn ở lại vì hy vọng sẽ được xem tuyết”.Lượng khách đặt phòng nghỉ đang tăng mạnh. Khách sạn Châu Long cho biết: “Hiện nay Sapa vẫn chưa có tuyết, nhưng lượng khách đã khá đông, chủ yếu là giới trẻ, người nước ngoài đi tự do, từng cặp, không đi theo tour”. Khách sạn Đặng Trung hôm nay cũng gần như không còn chỗ trống.
Ông Lê Hồng Thái, cán bộ điều hành Công ty lữ hành Hanoitourist, cho biết khách đặt tour đi Sapa tăng cao, trung bình có 15 người khởi hành mỗi ngày, phần lớn là khách du lịch từ TP HCM. “Khi có thông tin băng giá ở Sapa, nhiều khách phía Nam đã nhanh chóng đặt tour vì họ coi đây là cơ hội hiếm có”, ông Thái nhận xét.
Ông Thái cho rằng, khách đi Sapa sẽ gia tăng mạnh từ nay đến sau Tết Nguyên đán vì giá rét còn kéo dài. Tuy nhiên, công ty này hiện chỉ nhận đăng ký tour thời điểm trước Tết hoặc sau mùng 6 Tết, bởi hết vé tàu Hà Nội – Lào Cai dịp Tết.
Đại diện của công ty Vietravel cho biết, khách đặt tour đi Sapa trong những ngày giáp Tết của công ty khoảng gần 500 người, nhiều khách đã đăng ký từ trước.

Về khả năng tuyết rơi, Ông Lưu Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết chỉ dự báo được trước 6-8 giờ. Thời tiết hai ngày tới không thuận lợi để hình thành tuyết mà chỉ có băng giá. Nếu có tuyết, thường trời phải quang mây, không mưa, độ ẩm không khí trên 85% và nhiệt độ mặt đất 0 độ C.

Anh Minh Tiến, cán bộ kinh doanh khách sạn Đặng Trung nhận định, 4 năm qua, Sapa chưa có tuyết rơi, nhưng có thể xuất hiện trong năm nay vì giá rét kéo dài. Trong thị trấn cũng chưa có băng giá, song hiện tượng này đã xuất hiện nhiều tại các danh thắng như Thác Bạc, Cổng Trời, núi Hàm Rồng.

Ông Hải nói thêm, phải đợi đến ngày 6/2, khi có đợt không khí lạnh với cường độ mạnh tăng cường mới có khả năng xuất hiện tuyết. “Tuyết phải là dạng mưa bay từ trên trời xuống, còn băng giá hình thành khi hơi nước bốc lên, gặp không khí lạnh ở bề mặt đã ngưng tụ thành các hạt nước đá li ti. Nhiều người lầm tưởng băng giá với tuyết”, ông giải thích.

Năm 2000 và 2003, ở Sapa từng có tuyết rơi.

khach-du-lich-do-ve-sapa-xem-tuyet